กระถินแต่ละพันธุ์มีปริมาณสารมิมโมซีนไม่เท่ากัน หากจะใช้กระถินเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ควรลดปริมาณสารมิมโมซีน ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น นำไปแช่น้ำ 24 ชม. จะสามารถช่วยลดปริมาณสารมิมโมซีน ได้ประมาณ 90 % หรือถ้านำใบกระถินไปตากแห้ง 1-3 วัน จะช่วยลดปริมาณสารมิมโมซีนได้ประมาณ 40% ซึ่งในการผสมหรือให้อาหารสัตว์ควรจำกัดประมาณดังนี้
- สัตว์ปีก ไม่ควรให้ปริมาณเกิน 5%
- สุกร ไม่ควรเกิน 10%
- ส่วนสัตว์เคี้ยงเอื้องซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ เช่น โค กระบือ ไม่ควรเกิน 50%