น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง
มาดูสูตรทำน้ำเต้าหู้ รวมทั้งวิธีทำน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง สามารถทำขายเป็นอาชีพ หรือทำเพื่อดื่มภายในบ้าน
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 1 กก.
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง หรือ นมข้น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 8 - 10 ลิตร (32 - 40 ถ้วยตวง )
- เกลือป่น 1/2 - 2 ช้อนชา
- ใบเตย 3 - 5 ใบ
- น้ำตาลทราย 4 ขีด - 1 กก.
- ล้างทำความสะอาดถั่วเหลือง คัดถั่วเหลืองที่ลอยน้ำออก
- หากต้องการให้ถั่้วเหลืองหอมให้นำไปคั่วก่อน หรือแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชม. ก็ได้ แล้วนำมาล้างเอาเปลือกออก
- นำถั่วเหลืองไปแช่น้ำให้ท่วมถั่วเหลืองพอสมควร(2-3 เท่าของถั่วเหลือง) ทิ้งไว้ประมาณ 7 ชม.(ถ้ามีฟองลอยให้เปลี่ยนน้ำ สังเกตดูให้ถั่วเหลืองอมน้ำพองตัวเต็มที่ ก็ใช้ได้แล้ว)
- นำถั่วเหลืองใส่เครื่องปั่น ใส่ถั่วลิสงคั่ว(บดถั่วลิสงก่อน)ลงไป ใส่น้ำให้ท่วมปริ่มๆ ปั่นให้ละเอียด
- กรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำต้มเดือด(ประมาณ 2 ลิตร) เทตามลงไป คั้น แล้วแยกกากออก แล้วกรองอีกครั้ง
- นำน้ำที่ได้ไปต้มโดยใช้ไฟอ่อนถึงไฟปานกลาง หมั่นคน(ไม่ให้ไหม้ติดก้น) เมื่อเริ่มเดือดใส่เกลือป่น 1/2 - 2 ช้อนชา ใช้ไฟรุมๆ ใส่น้ำตาลทราย ใส่ใบเตย ลงไป (ระวังอย่าให้น้ำเต้าหู้เดือดมาก) เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหายเหม็นเขียวกลิ่นถั่ว